Cần kiểm soát đầu vào ngành y để nâng cao chất lượng bác sĩ

20

Hiện nay một số trường đào tạo ngành y có sự dễ dãi trong quá trình tuyển sinh đầu vào, điều này khiến xã hội lo lắng về chất lượng đào tạo của ngành.

Thắt chặt đào tạo ở một số trường Đại học, Cao đẳng, Trung cấp Y Dược

Các trường ngành Y dược tuyệt đối không tuyển sinh dễ dãi

Sự dễ dãi trong đào tạo y dược ở một số trường Đại học, Cao đẳng, Trung cấp Y Dược, khiến rất nhiều người lo lắng về chất lượng của các y bác sĩ.

Theo thông tin từ dư luận trong những năm vừa qua ở một số trường Y Dược có những thí sinh bị đình chỉ thi tốt nghiệp ngay trước ngày thi, cũng như hàng trăm sinh viên khác đã bị phát hiện có dấu hiệu gian lận hồ sơ khi tuyển sinh.

Trao đổi về việc này một giảng viên tại trường Cao đẳng Dược nổi tiếng tại Hà Nội cho hay việc đào tạo sinh viên ngành y là đào tạo ra các bác sĩ để khám chữa bệnh, một nghề đặc biệt liên quan đến sức khỏe và tính mạng của con người chính vì thế và chất lượng đào tạo là một vấn đề cần được đảm bảo. Sinh viên đầu vào nhất định phải là những người có năng lực thực sự và phẩm chất đạo đức tốt.

Mô hình đào tạo tại các trường Y Dược đòi hỏi nhiều điều khó thực hiện hơn cơ sở vật chất đặc thù, ví dụ nơi lưu giữ xác người để sinh viên thực tập môn giải phẫu người, phòng thí nghiệm trên động vật, phòng xét nghiệm vi sinh, ký sinh trùng, giải phẫu bệnh, mô hình tiền lâm sàng, rồi nhiều bệnh viện thực hành các chuyên khoa khác nhau.

Sinh viên ngành Y phải là những người có năng lực phẩm chất thật sự

Thắt chặt quá trình thi tuyển nhằm nâng cao chất lượng đào tạo

Và điều quan trọng nhất là yếu tố con người, đó là đội ngũ các nhà khoa học, các nhà sư phạm giàu kinh nghiệm, có uy tín trong nước và quốc tế, còn nhiệt huyết, còn sức khỏe làm việc và đặc biệt nhất là đối tượng trực tiếp về con người, đó là đội ngũ sinh viên được tuyển chọn phải là những người phải vượt qua được những kỳ thi khó khăn, có đủ trí tuệ và tình yêu thương đồng loại, họ có đủ sức khỏe để vượt qua được nhiều áp lực của công việc và cuộc sống. Một nơi nào đó chưa hội tụ đủ những yếu tố như trên một cách công bằng và minh bạch thì chưa thể cho ra lò những sản phẩm để sau này có thể quản lý sức khỏe con người được

Mặc dù những thí sinh vi phạm quy chế thi đã bị xử phạt nhưng theo giảng viên của một trường Cao đẳng Điều dưỡng cho rằng việc xử lý học viên của những trường này vẫn chưa thể nâng cao chất lượng đào tạo ngành Y Dược.

Thông qua những mặt tiêu cực còn tồn tại trong ngành Y Dược, nhiều ý kiến cho rằng cần thắt chặt hơn nữa quá trình tuyển sinh đầu vào nhất là quá trình xem xét hồ sơ, chính sách ưu tiên và quá trình thi tuyển nhằm đảm bảo chất lượng các bác sĩ, dược sĩ đầu ra.

Nguồn: caodangyduocdacnong.edu.vn