Người làm công tác Y sĩ và Y tá khác nhau như thế nào?

49
Y sĩ và y tá là 2 ngành nghề hoàn toàn khác nhau

Y sĩ và Y tá được ví như 2 trợ thủ đặc lực của người bác sĩ trong công tác khám chữa bệnh nhưng bạn có thực sự hiểu rõ về công việc của từng nghề.

Y sĩ và y tá là 2 ngành nghề hoàn toàn khác nhau

Y sĩ và y tá là 2 ngành nghề hoàn toàn khác nhau

Hiện nay, rất nhiều người vẫn lầm tưởng Y tá và y sĩ là một, cùng làm công tác hỗ trợ bác sĩ và người bệnh. Tuy nhiên, đây là cách hiểu vẫn chưa đúng và có phần lệch lạc về công việc của người Y tá và y sĩ. Để giúp các bạn trẻ có cái nhìn chính xác về 2 ngành nghề trên thầy Phạm Hùng giảng viên Cao đẳng Y Dược Đắk Nông sẽ có những giải đáp cụ thể về sự khác biệt của hai ngành nghề này.

Điểm giống nhau gữa Y tá và Y sĩ

Người đảm nhận hai chức vụ này đều làm những công việc thuộc lĩnh vực chăm sóc sức khỏe, họ cùng chăm sóc và điều trị bệnh cho bệnh nhân. Hướng dẫn giúp đỡ bệnh nhân trong lúc khám chữa bệnh cũng như sử dụng thuốc.

Trong quá trình khám chữa bệnh, sẽ phối hợp với bác sĩ để có được những kế hoạch chăm sóc và điều trị bệnh chuẩn xác cho bệnh nhân. Khi bệnh nhân có vấn đề về sức khỏe thì cả bác sĩ, y sĩ, y tá đều phải có trách nhiệm theo dõi cũng như lên những kế hoạch thăm khám cụ thể, chi tiết để có hướng điều trị bệnh kịp thời nhằm đem đến kết quả tốt hơn.

Để làm được công việc của người Y tá, người học cần tốt nghiệp Trung cấp Điều dưỡng, Cao đẳng Điều dưỡng... Hiện tại các bệnh viện, trung tâm y tế đều không thể thiếu người làm công tác Y tá nên vô hình chung, nhu cầu việc làm từ ngành nghề này đem đến rất lớn. Còn để trở thành Y sĩ bạn cần tốt nghiệp hệ đào tạo Y sĩ Y học Cổ truyền.

Y sĩ hiện đang là một ngành nghề được khá nhiều bạn trẻ yêu thích

Y sĩ hiện đang là một ngành nghề được khá nhiều bạn trẻ yêu thích

Sự khác nhau giữa Y tá và Y

Tuy có điểm chung nhưng về chuyên ngành thì Y tá và y sĩ có những điểm khác nhau nhất định. Người đảm nhiệm chức vụ này sẽ làm công việc khác nhau như:

Y sĩ thiên về nghiên cứu bệnh học, bệnh lí của bệnh nhân để có phương pháp điều trị tốt nhất. Tại nơi làm việc ở các cơ sở y tế thì y sĩ có quyền thăm khám và chữa một số bệnh thông thường, phát hiện sớm và xử trí ban đầu các trường hợp cấp cứu, sơ cứu. Y sĩ cũng có quyền cho bệnh nhân chuyển tuyến cho khi bệnh tình vượt quá khả năng giải quyết ở tuyến y tế địa phương. Y sĩ có quyền tổ chứ quản lí và thực hiện các chương trình y tế quốc gia, tuyên truyền giáo dục sức khỏe, phối hợp với các ban ngành để phát hiện dịch bệnh sớm có kế hoạch phòng và chống dịch bệnh. Chung quy Y sĩ có nhiệm vụ cùng mọi người tham gia giải quyết các vấn để về sức khỏe.

Trong khi đó, Y tá là người thiên về khả năng chăm sóc sức khỏe, hổi phục sức khỏe cho người bệnh từ thể chất đến tinh thần. Y tá là người luôn thành thạo những kĩ thuật chăm sóc người bệnh trong mọi lứa tuổi. Y tá cũng phải là người tham gia tổ chức vào các chương trình, các lớp đào tạo cán bộ để không ngừng nâng cao trình độ của mình. Người Y tá có trình độ cao sẽ đem lại những lợi thế rất lớn trong công việc, vì thế mà hiện nay rất nhiều bạn đăng ký học lên liên thông Cao đẳng Điều dưỡng để tìm cơ hội mới cho bản thân.

Dù là người làm Y tá hay y sĩ thì họ vẫn phải hoàn thành được nhiệm vụ chính là chăm sóc sức khỏe cho cộng đồng, đó chính là trách nhiệm quan trọng và vĩ đại nhất của những người làm trong nền y tế nước nhà. Nếu thí sinh có mong muốn học một trong những hệ đào tạo trên có thể tiến hành làm hồ sơ và xét tuyển tại Cao đẳng Dược. Hiện nay nhà trường tuyển sinh liên tục trong năm với điều kiện xét tuyển vô cùng đơn giản. Một ngành nghề mang đến cơ hội việc làm lớn cùng mức thu nhập ổn định luôn là mong muốn của bất kỳ người học nào, vì thế nếu yêu thích công việc chuyên ngành này bạn có thể làm hồ sơ xét tuyển ngay từ hôm nay.

Nguồn: caodangyduocdacnong.edu.vn