Nhịn ăn trước khi xét nghiệm máu và những điều cần lưu ý

33

Trong một số loại Xét nghiệm các bác sĩ yêu cầu bệnh nhân phải nhịn đói để kết quả xét nghiệm được chính xác nhất trong đó có xét nghiệm máu.

Xét nghiệm đường huyết cần nhịn đói 8 tiếng 

Khi nào cần nhịn ăn trước khi xét nghiệm máu?

Theo tin tức y dược trong xét nghiệm máu việc nhịn ăn là điều bắt buộc đối với các bệnh nhân. Việc có cần nhịn ăn hay không phụ thuộc vào loại xét nghiệm máu mà bạn định làm. Một số xét nghiệm máu yêu cầu nhịn ăn bạn nên biết.

Xét nghiệm đường huyết lúc đói

Xét nghiệm đường huyết lúc đói là việc đo lượng đường trong máu để xem liệu nó có bình thường không. Đây là xét nghiệm có thể chẩn đoán bệnh tiểu đường. Điều quan trọng trong xét nghiệm này là bệnh nhân không được ăn hoặc uống bất kì thứ gì khác ngoài nước trong vòng 8 đến 10 giờ trước khi làm xét nghiệm.

Xét nghiệm sắt trong máu

Xét nghiệm sắt trong máu sắt là việc đo hàm lượng sắt trong máu. Xét nghiệm này giúp xác định các bệnh do thiếu sắt, chẳng hạn như thiếu máu. Sắt có trong một số loại thực phẩm và được hấp thu rất nhanh vào máu. Vì vậy, nếu ăn trước khi xét nghiệm sắt, kết quả có thể thổi phồng chỉ số sắt trong máu. Và kết quả đó đương nhiên là không chính xác.

Xét nghiệm cholesterol máu

Cholesterol là một loại mỡ máu. Cholesterol trong máu cao có thể làm tăng nguy cơ của một bệnh. Lượng mỡ máu này sẽ tăng lên nếu trước đó bạn vừa mới ăn. Vì vậy, bác sĩ sẽ yêu cầu bạn nhịn ăn từ 9 đến 12 giờ trước khi làm xét nghiệm để có thông số chính xác về mỡ máu.

Một số giảng viên công tác tại Trung cấp Y dược cho rằng không cần nhịn ăn trước tất cả các xét nghiệm cholesterol và triglyceride. Tuy nhiên, những người sắp làm những xét nghiệm nên nên không uống rượu trong 24 giờ trước khi xét nghiệm.

Các xét nghiệm máu khác cần nhịn ăn

Các xét nghiệm máu khác cần nhịn ăn

Bệnh nhân có thể được yêu cầu phải nhịn ăn khi làm các xét nghiệm chuyển hóa cơ bản hoặc toàn diện, chức năng thận, xét nghiệm Vitamin B12.

Những thứ khác cần tránh trước khi làm xét nghiệm như rượu, hút thuốc lá, cà phê,  kẹo cao su, tập thể dục, tàm thế nào để nhịn ăn một cách an toàn.

Có một số việc mà bạn có thể làm khi nhịn ăn để xét nghiệm máu máu như phải uống nhiều nước khi nhịn ăn để giữ cho cơ thể đủ nước. Nước không ảnh hưởng đến kết quả xét nghiệm máu, bạn nên biết thời gian tốt nhất mà bạn có thể ăn hoặc uống trước khi xét nghiệm. Nếu bạn lỡ ăn hoặc uống gì đó trong thời gian cần nhịn ăn trước khi xét nghiệm do quá đói hoặc do nhầm giờ, thì cần nói chuyện với bác sĩ và dời lịch hẹn xét nghiệm máu.

Theo các dược sĩ đang công tác tại Cao đẳng Xét nghiệm Đắk Nông, bạn có thể nhận kết quả xét nghiệm máu không chính xác nếu không tuân thủ đúng hướng dẫn của bác sĩ, dẫn đến những biến chứng về sức khoẻ.

Nguồn: caodangyduocdacnong.edu.vn