Những khó khăn của các Điều dưỡng Viên không phải ai cũng biết

49

Trong quá trình thăm khám và điều trị bệnh, các Điều dưỡng Viên đóng vai trò vô cùng quan trọng, họ trực tiếp làm những công việc liên quan đến chăm sóc và phục vụ bệnh nhân.

Nghề điều dưỡng viên là nghề khó khăn nhọc nhằn vất vả

Nghề điều dưỡng viên là nghề khó khăn nhọc nhằn vất vả

Nhọc nhằn, vất vả và nhiều áp lực, nhưng thu nhập và đãi ngộ thì chưa thật sự tương xứng. Đây là lý do khiến nhiều Điều dưỡng Viên đã phải sớm bỏ nghề khi vào làm được một thời gian. Theo một câu chuyện của sinh viên Cao đẳng Điều dưỡng em Nguyễn Hồng Thu đã trúng tuyển vào làm điều dưỡng viên tại khoa phẫu thuật thần kinh của một Bệnh viện lớn tại Hà Nội. Hàng ngày, mọi người vẫn nhìn thu đi làm với bộ đồng phục màu trắng tinh khôi trong những ánh mắt ngưỡng mộ. Chỉ riêng cô là có suy nghĩ sẽ bỏ nghề vì công việc quá cực nhọc và vất vả. Dù mới chỉ làm được hơn một năm nhưng những công việc phải thức đêm, dậy sớm và phục vụ bệnh nhân đã khiến cô mệt mỏi vô cùng.

Hàng ngày có hàng trăm bệnh nhân chấn thương đầu, cột sống, điều trị sau tai nạn, u não và nhiều căn bệnh khác nữa khiến cô vô cùng mệt mỏi. Vì vậy, điều dưỡng viên ở đây phải làm việc hết công suất hết khả năng và sức lực của mình, không kể ngày đêm. Những đêm trực ở bệnh viện gần như các Điều dưỡng viên đều phải thức suốt đêm để chăm sóc cho bệnh nhân. Có những bệnh nhân bị chấn thương sọ não, lên cơn la hét và quậy phá suốt đêm. Công việc dường như làm quần quật cả ngày không hết. Mong mỏi nhất là có một ngày nghỉ cuối tuần hay những ngày lễ  nhưng đôi khi đó là những điều xa sỉ vì bệnh viện rất đông bệnh nhân, công việc bận rộn khiến các Điều dưỡng viên phải làm tăng ca.

Theo tin tức y dược thì tại khoa cấp cứu của Bệnh viện Việt Đức các Điều dưỡng Viên cho biết. Họ chạy như con thoi cả ngày lẫn đêm. Ở khoa này gần như giờ nào cũng có vài ca vào cấp cứu, không bị bệnh thì tai nạn giao thông, đâm chém nên điều dưỡng không khi nào được nghỉ ngơi.

Nhiều Điều dưỡng Viên không thể gắn bó với nghề

Nhiều Điều dưỡng Viên không thể gắn bó với nghề

Nhọc nhằn, vất vả như vậy, nhưng thu nhập của những Điều dưỡng Viên lại không xứng đáng. Có những Điều dưỡng Viên sau khi tốt nghiệp Cao đẳng Điều dưỡng lương chưa đầy 3 triệu 1 tháng và không hề có khoản thu nhập gì khác ngoài lương. Thậm chí có những Điều dưỡng Viên chỉ thu nhập  từ 2- 4 triệu đồng trên một tháng. Mức lương tăng dần theo trình độ và chức vụ công tác nhưng không thấm vào đâu so với công việc. Thực tế, nhiều người đã bỏ bệnh viện công để sang làm cho bệnh viện tư, mong có mức lương cao hơn, thậm chí, không ít người còn bỏ nghề ngay khi ra trường.

Theo tin tức y dược, tỷ lệ bác sĩ so với nhân viên điều dưỡng, hộ sinh tại các bệnh viện còn chênh lệch nhau rất nhiều, hàng năm ngành y tế vẫn thiếu hàng nghìn điều dưỡng viên. Thế nhưng, tỷ lệ điều dưỡng viên có trình độ cao đẳng, đại học ra trường hàng năm vẫn thiếu rất nhiều so với chỉ tiêu thực tế.

Ngành Điều Dưỡng vốn là ngành rất vất vả và áp lực công việc cao nếu như không có những đức tính tốt như chăm chỉ, cẩn thận và chu đáo với mọi người bạn sẽ không thể nào theo đuổi được với nghề. Chính vì thế các em học sinh hãy cân nhắc khả năng và sở thích của bản thân trước khi quyết định học Cao đẳng Điều dưỡng hay Cao đẳng Xét nghiệm nhé.

Nguồn: caodangyduocdacnong.edu.vn