Xét nghiệm máu cần lưu ý những gì?

18

Xét nghiệm là việc làm cần thiết trong chẩn đoán và điều trị một số bệnh, nếu người bệnh thực hiện không đúng quy trình có thể sẽ cho kết quả xét nghiệm không chính xác.

Trước khi xét nghiệm máu cần lưu ý rất nhiều điều

Theo tin tức y tế giáo dục hiện nay do bệnh tật ngày càng nhiều nên nhu cầu xét nghiệm kiểm tra sức khỏe của mọi người cũng tăng theo, do đó nhiều người đã tìm đến các cơ sở y tế để khám sức khỏe tổng thể bằng nhiều loại xét nghiệm khác nhau trong đó có xét nghiệm máu. Để có được kết quả xét nghiệm chính xác và khách quan phản ánh được chính xác tình trạng sức khỏe, trước khi đi làm xét nghiệm người bệnh cần lưu ý những điều sau đây.

Những điều cần lưu ý khi làm xét nghiệm máu

Không uống bất kỳ loại thuốc nào trước khi làm xét nghiệm máu. Theo các giảng viên đang công tác tại Cao đẳng Xét nghiệm Đắk Lắk có những xét nghiệm chỉ cho kết quả chính xác khi bệnh nhân không ăn uống gì trước khi làm xét nghiệm khoảng 4 – 6 tiếng hoặc bệnh nhân không được ăn sáng. Sau khi ăn, tinh bột sẽ chuyển hóa thành đường glucose khiến lượng đường trong máu tăng. Khi đó làm xét nghiệm kết quả sẽ không chính xác.

Bên cạnh đó người bệnh cần tránh sử dụng các chất kích thích như rượu, bia, thuốc lá, hay cà phê trước khi làm xét nghiệm vài tiếng, Những chất kích thích có trong các loại đồ uống đó có khả năng làm sai kết quả xét nghiệm. Những bệnh như về tim mạch, bệnh về gan mật, đái tháo đường, rất cần đến việc nhịn đói trước khi tiến hành làm xét nghiệm.

Một số bệnh không cần nhịn đói khi làm xét nghiệm

Bên cạnh đó, theo một số Y sĩ Y học cổ truyền những bệnh như HIV, suy thận, cường giáp, Alzheimer( mất trí nhớ ở người cao tuổi) khi làm xét nghiệm bệnh nhân không cân phải nhịn đói. Thời điểm xét nghiệm máu tốt nhất là vào buổi sáng. Khi lấy mẫu máu, trong vòng 12 tiếng trước đó bệnh nhân cần nhịn ăn, kiêng nước ngọt, nước hoa quả, sữa, rượu chè…nếu bệnh nhân không tuân thủ kết quả xét nghiệm sẽ không chính xác.

Cần nhịn đói trước khi làm xét nghiệm máu

Đối với các xét nghiệm chất thải của cơ thể

Đối với xét nghiệm các chất thải như phân người bệnh phải được chuẩn bị trước về tâm lý cũng như dụng cụ đựng vật phẩm. Bệnh nhân cần được hướng dẫ kỹ lưỡng trước khi lấy mẫu xét nghiệm để kết quả xét nghiệm được chính xác hơn.

Lấy mẫu xét nghiệm nước tiểu như thế nào đi một chút nước tiểu, sau đó mới lấy phần nước tiểu giữa dòng vào ống đựng vô khuẩn do nhân viên y tế chuẩn bị trước và gửi đi làm xét nghiệm.

Đối với xét nghiệm tế bào cổ tử cung

Xét nghiệm này để phát hiện bệnh ung thư cổ tử cung và chỉ dành cho những phụ nữ đã có quan hệ tình dục. Xét nghiệm này không thực hiện khi người bệnh đang trong thời kỳ kinh nguyệt hoặc đang có ra máu âm đạo.

Nhìn chung có rất nhiều bệnh cần đến công tác xét nghiệm mới có thể chuẩn đoán và điều trị bệnh, tuy nhiên việc làm thế nào để có kết quả xét nghiệm chính xác thì không phải ai cũng biết. Vậy nên bạn nên tham khảo hướng dẫn của các bác sĩ trước khi đi làm bất cứ một loại xét nghiệm nào.

Nguồn: caodangyduocdaklak.com